SỐNG ĐỂ YÊU THƯƠNG

Một buổi chiều cuối đông lất phất mưa bay! Dòng người đang hối hả ngược xuôi chuẩn bị lo đón tết cổ truyền. Chúng tôi, trên chuyến xe 16 chỗ, xếp những thùng bánh chưng, giò lụa còn nóng hổi, sữa bánh… ngược lên miền trung du Nghệ An. Nơi có hơn 100 em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh nhà đón nhận và nuôi dưỡng tại 2 xã Giang Sơn và Lưu sơn, huyện Đô Lương. 
Khi đến nơi này, chúng tôi dường như đều mang một cảm xúc thật khó tả!

Các cháu bé với các gương mặt thảng thốt, đăm chiêu, không giống khóc cũng không phải là cười, mũi thò lò, có cháu mặt đầy những nốt đỏ còn nằm trong cũi trẻ bú sữa bình…  Trẻ thơ vô tội… vì đâu nên nỗi.

… nhưng lại vỡ òa lên như đàn ong vỡ tổ khi được phát quà. 

Khi đoàn chúng tôi đến, bác phụ trách trung tâm có dáng người thấp đậm, có khuôn mặt đôn hậu đến chào và hỏi nhỏ: Đoàn mình từ đơn vị nào đến vậy cô?

Năm nay các cháu có tết rồi! Niềm vui nho nhỏ lan tỏa nhẹ nhàng trên gương mặt bác, sang các chị chăm sóc trẻ và chúng tôi.

Sau khi phát quà cho các cháu nhỏ, đại diện của doanh nghiệp đã trao tặng quà tết cho các bác, anh chị của 2 trung tâm – những người đã tận tụy chăm sóc những mảnh đời cơ nhỡ.

Chứng kiến tại mỗi trung tâm có gần 100 cháu nhỏ đủ mọi lứa tuổi được các chị chăm sóc trong điều kiện vật chất nhận từ sự bảo trợ của xã hội. Chúng ta sẽ thấu hiểu được sống là để yêu thương… 


Các em cần nhiều hơn thế nữa! Để khi chúng ta nhìn vào đôi mắt các em – sẽ đầy tự tin lanh lợi hồn nhiên tươi trẻ. Điều mà mọi đứa trẻ bình thường đều nên phải có.

Chia tay các em và trung tâm chúng tôi trở về khi trời đã nhá nhem tối. Bác phụ trách trung tâm đi ra tận ngoài ngõ xa chào tạm biệt. Trên nét mặt bác giãn nở một nụ cười ấm áp. Chúng tôi tin rằng, nơi ấy họ là những người sống vì mọi người… Chúng tôi nhất định sẽ còn trở lại.

   Giang Sơn, chiều 26/12/2018 (Âm lịch).

                                                                                                                        Phạm Hải
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

bdstecco